Đây là một trong các mục tiêu được đưa ra tại Định hướng chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch hành động năm 2021 (Định hướng chiến lược) của Cục Thông tin cơ sở được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký ban hành tại Quyết định số 76/QĐ-BTTTT ngày 21/01/2021.

Theo đó, về tầm nhìn, Định hướng chiến lược cung cấp thông tin chính thống kịp thời, thiết thực và hiệu quả đến người dân, tổ chức tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hiệu quả thực thi các chủ trương, chính sách, pháp luật ở cơ sở, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội ở cơ sở và ngay từ cơ sở.

Về quan điểm, thông tin cơ sở trở thành kênh thông tin thiết yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, đảm bảo quyền được thông tin của người dân; thực hiện thông tin hai chiều để người dân vừa tiếp nhận đầy đủ thông tin thiết yếu, vừa phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, phát huy dân chủ ở cơ sở, đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương, chính sách, pháp luật với Đảng và Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương; hiện đại hoá thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ hiện đại về viễn thông, truyền thông đa phương tiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền ở cơ sở.

ảnh: Mô hình ứng dụng CNTT-VT cho hệ thống truyền thanh

Mục tiêu cơ bản đến năm 2025, chuyển đổi công nghệ truyền thanh có dây/không dây FM sang truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông trong truyền dẫn, phát sóng; số hoá trong việc sản xuất, lưu trữ và quản lý chương trình phát thanh để từng bước hiện đại hoá hệ thống truyền thanh cơ sở.

Đổi mới phương thức quản lý, vận hành hệ thống thông tin cơ sở; hình thành cơ sở dữ liệu về thông tin cơ sở từ cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện đến cơ sở, đảm bảo chủ động, kịp thời cung cấp thông tin thiết yếu đến người dân; hình thành hệ thống kỹ thuật, cơ chế tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về hiệu quả thực thi các chủ trương, chính sách, pháp luật của với Đảng và Nhà nước ở cơ sở.

Mục tiêu cụ thể, đến năm 2023, 100% xã, phường, thị trấn trong toàn quốc có đài truyền thanh, theo lộ trình: năm 2021 đạt tỷ lệ 92% xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh; năm 2022 đạt tỷ lệ 95% xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh; năm 2023 đạt tỷ lệ 100% xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh.

Đến năm 2025, chuyển đổi trên 50% đài truyền thanh có dây/không dây FM sang truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông theo theo lộ trình mỗi năm chuyển đổi trên 10% đài truyền thanh có dây/không dây FM sang truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông.

Đến năm 2023, 100% tỉnh, thành phố có hệ thống thông tin nguồn để quản lý tập trung và cung cấp thông tin cho đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông theo lộ trình: năm 2021, trên 10% tỉnh, thành phố có hệ thống thông tin nguồn; năm 2022, trên 50% tỉnh, thành phố có hệ thống thông tin nguồn; năm 2023, 100% tỉnh, thành phố có hệ thống thông tin nguồn.

Đến năm 2022 hoàn thành 100% Đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện được tổ chức sắp xếp, sáp nhập với các đơn vị sự nghiệp khác trên địa bàn thành bộ phận truyền thông thuộc Trung tâm truyền thông và văn hoá/ Trung tâm văn hoá, thông tin và thể thao cấp huyện.

Đến năm 2025, 100% cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở các cấp được bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác, biên soạn tài liệu, lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành thiết bị kỹ thuật phù hợp với vị trí việc làm.

Các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2025 bao gồm: thực hiện chuyển đổi số, hiện đại hoá hệ thống thông tin cơ sở; sắp xếp Đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện theo hướng tinh gọn, giảm cấp trung gian truyền dẫn, phát sóng; tập trung  sản xuất nội dung chương trình để phát trên hệ thống truyền thanh cấp xã; sử dụng các loại hình thông tin mới, hiện đại kết hợp với các loại hình thông tin truyền thống để phổ biến thông tin thiết yếu đến người dân.

Tác giả: Lan Anh