A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với in sách lậu, sách giả

Theo phản ánh của một số đơn vị xuất bản, phát hành sách, thời gian qua một số xuất bản phẩm của các đơn vị xuất bản, phát hành bị làm giả, in lậu lưu hành trên thị trường, vi phạm bản quyền có dấu hiệu gia tăng ở một số địa phương. Để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà xuất bản, đơn vị liên kết và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật, qua buổi làm việc, trao đổi với đại diện: Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Trung tâm Internet Việt Nam, TiK ToK.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa ban hành Văn bản về việc đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với in sách lậu, sách giả. Theo đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo Đội liên ngành phòng, chống in lậu tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sách giả (bao gồm cả trên môi trường điện tử và không gian mạng).

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh, thành phố như: Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Thuế, Văn hóa, thể thao và Du lịch, Đội phòng, chống in lậu... tiến hành việc theo dõi, phát hiện các cơ sở in, cơ sở phát hành có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất bản, in, phát hành để tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra trên địa bàn; phối hợp với các Sở, ban, ngành địa phương, các tổ chức có liên quan tham gia tích cực công tác phòng, chống sách lậu, sách giả.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người dân đối với việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; phòng, chống sách lậu, sách giả. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ quản lý và cơ sở in, cập nhật đầy đủ các quy định của pháp luật về hoạt động in.

Ngoài ra, nghiên cứu Ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu triển khai sử dụng mã QR trên xuất bản phẩm để dễ phân định sách thật, sách giả là giải pháp cần thiết phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.         


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 2.197
Tháng 03 : 43.692
Năm 2023 : 121.298