A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động ngăn ngừa ảnh hưởng của can nhiễu trên băng tần phát thanh FM 87-108(MHz)

Ngày 3/6/2020, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực V ban hành Công văn số 545/TTV-NV gửi Sở Thông tin và Truyền thông 6 tỉnh miền Bắc về việc can nhiễu trên băng tần phát thanh FM 87-108(MHz) do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu.

Thời gian vừa qua nhiều đài truyền thanh không dây (TTKD), đặc biệt là đài TTKD tại khu vực ven biển, xảy ra hiện tượng can nhiễu bởi tín hiệu lạ tiếng nước ngoài. Hiện tượng này làm ảnh hưởng đến hoạt động của Đài TTKD, gây ra tâm lý hoang mang trong nhân dân khi cho rằng các đài này bị các đài nước ngoài chèn phá sóng hoặc phát sóng bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do sự lan truyền của sóng vô tuyến điện trong không gian tự do, bị ảnh hưởng yếu tố thời tiết khi có sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột của không khí tạo ra các đường truyền sóng bất thường, còn gọi là ống dẫn sóng đối lưu. Ống dẫn sóng đối lưu tạo ra môi trường truyền sóng lý tưởng cho sóng vô tuyến điện, truyền lan nhờ sự phản xạ nhiều lần trên bề mặt của ống dẫn, có suy hao rất thấp nên có thể truyền đi xa đến hàng nghìn kilomet. Hiện tượng trên thường xảy ra nhiều nhất tại các tỉnh ven biển tiếp giáp với vùng biển rộng và thường chỉ xảy ra vào mùa hè, trong thời gian rất ngắn, có thể sẽ tự động chấm dứt sau một vài ngày, mức độ ảnh hưởng không nhiều. Hiện tượng can nhiễu do ống dẫn sóng đối lưu xảy ra trên băng tần V/UHF trong đó có băng tần dành cho phát thanh FM. Việc thu được tín hiệu đài phát thanh FM tiếng nước ngoài trên sóng đài TTKD là do băng tần 87-108 MHz được Liên minh viễn thông quốc tế ITU quy hoạch dùng chung cho nghiệp vụ quảng bá của khu vực III. Việt Nam, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc cùng nằm trong khu vực này. Khi xảy ra hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu sẽ truyền lan tín hiệu của các đài nước ngoài đến lãnh thổ Việt Nam và gây ra can nhiễu.

Để chủ động ngăn ngừa ảnh hưởng của can nhiễu và hạn chế việc người dân không nắm rõ thông tin, các cơ quan báo chí đưa thông tin không đúng bản chất can nhiễu do hiện tượng trên, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực V đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quản Ninh, Thái Bình thông báo đến các Phòng Văn hoá các huyện, Đài PTTH tỉnh, Đài Truyền thanh cấp huyện, Đài TTKD cấp xã trên địa bàn hiện đang sử dụng băng tần 87-108 MHz về nguyên nhân hiện tượng can nhiễu trên; Hướng dẫn các đài TTKD thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục can nhiễu do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu như: cài đặt mã điều khiển bật tắt cụm loa, điều chỉnh độ nhạy máy thu, quay hướng anten, hoặc tắt nguồn cụm loa khi không tiếp sóng; Chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin đúng bản chất sự việc đối với hiện tượng can nhiễu tiếng nước ngoài của Đài TTKD; Kịp thời báo cáo Trung tâm ngay khi xảy ra can nhiễu với hiện tượng thu được tín hiệu sóng phát thanh nước ngoài để phối hợp xử lý, khắc phục can nhiễu. Có biện pháp tuyên truyền để người dân hiểu đúng bản chất của hiện tượng can nhiễu như trên, tránh hiểu sai gây hoang mang trong nhân dân.


Tác giả: Thúy Điệu
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.806
Hôm qua : 2.551
Tháng 01 : 47.659
Năm 2021 : 47.659