A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bổ sung một số hành vi vi phạm hành chính và nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính

Ngày 27 tháng 01 năm 2022 Chính phủ ban hành Nghị định số 14/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản

 

Cụ thể một số thay đổi chính trong lĩnh vực bưu chính như sau:

Tại Điều 5. Vi phạm các quy định về Giấy phép bưu chính được sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản sau:

Trước đây khoản 1 quy định mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo không đúng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi có thay đổi Giấy phép bưu chính theo quy định của pháp luật. Nay bổ sung nội dung vi phạm thay đổi so với hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bưu chính.

Tại khoản 2 cũng như vậy việc không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi có thay đổi nội dung so với Hồ sơ đề nghị Giấy phép bưu chính cũng đã coi là vi phạm với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Trước đây hành vi Tẩy xóa, sửa chữa nội dung trong Giấy phép bưu chính quy định tại b khoản 6 của Điều 5 chỉ bị xử lý phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nay Nghị định quy định Buộc nộp lại giấy phép cho cơ quan, người có thẩm quyền đã cấp giấy phép đối với hành vi này.

Vi phạm các quy định về thông báo hoạt động bưu chính tại Điều 6 trước đây Khoản 1 Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng được sửa đổi, bổ sung thêm hành vi thực hiện thông báo hoạt động bưu chính tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền quá thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên hoạt động bưu chính; Khoản 2 mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi có thay đổi một trong các nội dung đã thông báo hoạt động bưu chính; Bổ sung điểm c đổi với hành vi: Hoạt động bưu chính không đúng với nội dung quy định trong văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính vào khoản 3; Sửa đổi, bổ sung điểm a của khoản 5: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi hoạt động bưu chính không đúng với nội dung quy định trong văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính và Cung ứng dịch vụ bưu chính mà không có văn bản xác nhận thông báo hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính.

Đối với các hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 7. Vi phạm các quy định về hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính Nghị định bổ sung thêm hành vi: Thể hiện thông tin khối lượng trên bưu gửi không đúng với khối lượng thực tế của bưu gửi.

Đối với Điều 9. Vi phạm các quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính Nghị định quy định đã bị xử lý nhưng tái phạm doanh nghiệp sẽ bị: Tước quyền sử dụng Giấy phép bưu chính hoặc văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với hành vi: Không niêm yết công khai giá cước dịch vụ bưu chính bổ sung vào hành vi vi phạm quy định tại Điều 13. Vi phạm các quy định về chất lượng, giá cước dịch vụ bưu chính cùng các hành vi như: Áp dụng giá cước không đúng với giá cước các dịch vụ bưu chính như đã đăng ký hoặc kê khai hoặc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Riêng đối với hành vi này còn bổ sung hình thức: Tước quyền sử dụng giấy phép bưu chính hoặc văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính từ 04 tháng đến 06 tháng nếu trước đó vi phạm đã bị xử lý nhưng tái phạm.


Tác giả: NNL-STTTT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.144
Hôm qua : 1.425
Tháng 09 : 49.988
Năm 2023 : 453.917