Bảng tin điện tử công cộng do ngân sách nhà nước đầu tư phải được kết nối với Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh

Đây là nội dung đáng chú ý được nêu tại Quyết định số 2097/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý, vận hành và cập nhật thông tin đối với bảng tin điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh vừa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình phê duyệt.

Theo đó, Quy chế này áp dụng đối với các sở, ban, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng, vận hành bảng tin điện tử công cộng và các cơ quan, tổ chức khác tham gia quản lý, vận hành và cập nhật thông tin đối với bảng tin điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh.

Đ.c Đỗ Như Lâm – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại cuộc họp ngày 10/8/2022 báo cáo dự thảo Quyết định ban hành Quy chế quản lý, vận hành và cập nhật thông tin đối với bảng tin điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức

Cụ thể, Quy chế phân loại các bảng tin điện tử bao gồm: Bảng tin điện tử công cộng do ngân sách nhà nước đầu tư và Bảng tin điện tử do tổ chức, doanh nghiệp đầu tư. Trong đó, Bảng tin điện tử do tổ chức, doanh nghiệp đầu tư gồm: Bảng tin điện tử thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và chỉ quảng cáo; Bảng tin điện tử công cộng thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và có tuyên truyền nhiệm vụ chính trị; Bảng tin điện tử công cộng đã chuyển giao quyền sở hữu cho nhà nước.

Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phần huyện, thành phố; Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử xã, phường, thị trấn; doanh nghiệp phải thực hiện chế độ lưu trữ nguyên vẹn nội dung thông tin đăng, phát trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đăng, phát để phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với các bảng tin điện tử công cộng do ngân sách nhà nước đầu tư hoặc do tổ chức, doanh nghiệp đầu tư nhưng đã chuyển giao quyền sở hữu cho nhà nước phải được kết nối với Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh, thông qua Internet hoặc mạng viễn thông để nhận thông tin tuyên truyền, phổ biến đến người dân. Đối với các bảng tin điện tử công cộng do các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư và quản lý, vận hành: Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu huy động, trưng dụng phục vụ công tác truyền thông thực hiện nhiệm vụ chính trị, khuyến khích kết nối với Hệ thống thông tin nguồn tỉnh để nhận thông tin tuyên truyền, phổ biến đến người dân.

Ủy ban nhân dân huyện, thành phố: Chịu trách nhiệm về an ninh, bảo vệ và đảm bảo an toàn bảng tin điện tử công cộng do Ủy ban nhân dân huyện, thành phố quản lý, vận hành. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn: Chịu trách nhiệm về an ninh, bảo vệ và đảm bảo an toàn bảng tin điện tử công cộng do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn quản lý, vận hành.

Các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư, xây dựng bảng tin điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh theo hình thức xã hội hóa chịu trách nhiệm về an ninh, bảo vệ và đảm bảo an toàn bảng tin điện tử công cộng do tổ chức, doanh nghiệp đầu tư.

Ngoài ra, Quy chế cũng nêu rõ, trường hợp bảng tin điện tử công cộng bị hư hỏng nặng không thể vận hành được, trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm bị hư hỏng không thể vận hành, cơ quan, doanh nghiệp đang thực hiện quản lý, vận hành và cập nhật thông tin lên bảng tin điện tử công cộng có trách nhiệm tháo dỡ bảng tin điện tử công cộng đó.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, ban hành và thay thế Quyết định số 1097/QĐ-UBND ngày 04/5/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về quản lý, vận hành và cập nhật thông tin đối với bảng tin điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Lan Anh