08 nhiệm vụ trọng tâm của công tác thông tin cơ sở năm 2024

Đây là nội dung chính được nêu tại Văn bản hướng dẫn một số nội dung trọng tâm công tác thông tin cơ sở năm 2024 vừa được Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Theo đó, công tác thông tin cơ sở tập trung vào 08 nhiệm vụ sau:

1. Triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về thông tin cơ sở: Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thông tin cơ sở như: Nghị định quy định về hoạt động thông tin cơ sở (sau khi Chính phủ ban hành, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có hướng dẫn thực hiện Nghị định); Thông tư số 39/2020/TT-BTTTT ngày 24/11/2020 quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông. Xây dựng Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 (ban hành theo Quyết định số 1381/QĐ-BTTTT ngày 07/9/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông) phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

2. Tổ chức thiết lập hệ thống truyền thanh cấp xã ứng dụng CNTT-VT

Tổ chức triển khai việc thiết lập mới đài truyền thanh cấp xã, thay thế, mở rộng cụm loa truyền thanh ứng dụng CNTT-VT theo Thông tư số 05/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, hướng dẫn Nội dung 09 thuộc thành phần số 02 và Nội dung 02 thuộc thành phần số 08 của Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và Thông tư số 06/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về Hướng dẫn thực hiện Dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025

3. Tổ chức hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, công nghệ để số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện

Việc đầu tư, mua sắm thiết bị kỹ thuật, phần mềm phải phù hợp với yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ, nguồn lực; đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí theo khuyến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 1175/BTTTT-TTCS ngày 10/4/2023 về việc khuyến nghị nội dung đầu tư và yêu cầu kỹ thuật tối thiểu của thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện.

4. Tổ chức thiết lập Hệ thống thông tin nguồn tỉnh, thành phố kết nối với Hệ thống thông tin nguồn trung ương để cung cấp thông tin thiết yếu và quản lý, giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở trên địa bàn: Đối với những địa phương đã xây dựng Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh đề nghị kết nối với Hệ thống thông tin nguồn trung ương đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 2455/BTTTT-TTCS ngày 27/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn nghiệp vụ về chức năng, tính năng kỹ thuật của Hệ thống thông tin nguồn trung ương và Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh - Phiên bản 2.0.

Đối với những địa phương chưa xây dựng Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh nhưng đã có kế hoạch triển khai cần chủ động hoàn thành sớm để kết nối với Hệ thống thông tin nguồn trung ương. Đối với những địa phương chưa có kế hoạch triển khai xây dựng Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh đề nghị liên hệ với Cục Thông tin cơ sở để được hỗ trợ.

5. Tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác thông tin cơ sở: Cục Thông tin cơ sở tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác thông tin cơ sở trên toàn quốc trên nền tảng học trực tuyến mở, các địa phương cử người tham gia các khóa tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác thông tin cơ sở do Cục Thông tin cơ sở tổ chức trên nền tảng học trực tuyến mở. Đồng thời, căn cứ các nội dung trong Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin cơ sở do Cục Thông tin cơ sở xây dựng, đã gửi về địa phương và nhu cầu thực tế, các địa phương chủ động tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác thông tin cơ sở trên địa bàn.

6. Tổ chức Giải thưởng Quốc gia tuyên dương người làm công tác thông tin cơ sở: Thực hiện theo Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Quốc gia tuyên dương người làm công tác thông tin cơ sở năm 2024 do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

7. Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền ở cơ sở: Tổ chức tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

8. Chế độ thông tin, báo cáo về thông tin cơ sở: Tổ chức cập nhật định kỳ số liệu lĩnh vực thông tin cơ sở trên hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu nghiệp vụ thông tin cơ sở định kỳ 6 tháng đầu năm 2024 (tính đến ngày 30/5) và cả năm 2024 (tính đến 30/11). Đối với các địa phương đã có Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh thì thực hiện báo cáo trên Hệ thống thông tin nguồn.

Tác giả: Lan Anh