Ngành Thông tin và Truyền thông: Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019

Chiều ngày 8/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Đồng chí Vũ Tiến Khoái – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TTTT chủ trì hội nghị.  Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 8 điểm cầu UBND các huyện, thành phố.

6 tháng đầu năm, Sở TTTT Thái Bình đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; Bưu chính, viễn thông; Thông tin – Báo chí – Xuất bản; Thanh tra, kiểm travà đơn vị liên quan đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngành TTTT đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chình phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2025 của tỉnh Thái Bình; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược An ninh mạng quốc gia của tỉnh Thái Bình. Triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đáp ứng đúng yêu cầu và tiến độ đề ra theo lộ trình của tỉnh. Tham mưu tổ chức thành công hội thảo quốc gia Chính phủ số và đảm bảo an toàn, an ninh mạng tại Thái Bình, khai trương Trung tâm điều hành an toàn, an ninh thông tin (SOC) tỉnh Thái Bình đã giúp cho việc theo dõi, giám sát những nguy cơ, dấu hiệu tấn công vào hệ thống mạng, từ đó chủ động ứng phó, xử lý kịp thời các mối đe dọa.

Hoạt động thông tin liên lạc được nâng cao và chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn, đảm bảo thông suốt, kịp thời yêu cầu trong công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền góp phần đắc lực đối với việc phát triển kinh tế - xã hội. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông thực hiện tốt phương án đảm bảo thông tin liên lạc; tài chính bưu chính; phát hàng thu tiền; chuyển phát… Toàn tỉnh hiện có 314 điểm phục vụ bưu chính, 05 mạng điện thoại di động với 2.914 trạm BTS với 1,43 triệu thuê bao điện thoại, 194.943 thuê bao Internet cố định (tăng 50.500 thuê bao so với cùng kỳ năm 2018), doanh thu ước đạt 640 tỷ đồng.

Ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trong tỉnh được đẩy mạnh. 100% cơ quan hành chính nhà nước đã sử dụng Mạng văn phòng điện tử liên thông trong công việc. 6 tháng đầu năm đã có 7.312 văn bản được ký số trong số 339.449 văn bản gửi liên thông. Cổng thông tin điện tử của tỉnh sau khi được nâng cấp đã đáp ứng việc thiết lập các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên.  Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh đã cung cấp 196 TTHC mức độ 3, 10 TTHC mức độ 4. Doanh thu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 300 tỷ đồng.

Công tác chỉ đạo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời, đa dạng. Các thông tin phản ánh toàn diện tình hình chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội của tỉnh, tăng cường đưa chủ trương, đường lối, chính sách đến người dân. Hoạt động báo chí, truyền hình trả tiền, cổng thông tin điện tử của tỉnh, bảng tin điện tử công cộng, đài truyền thanh - truyền hình các huyện và thành phố, các bản tin chuyên ngành, hoạt động in ấn, xuất bản... được nâng cao chất lượng, chấp hành tốt các quy định của pháp luật bảo đảm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương...

Đồng chí Vũ Tiến Khoái – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TTTT trao kỷ niệm chương cho 2 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phát triển TTTT

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định. 6 tháng đầu năm không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh. Thanh tra Sở đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân vi phạm với tổng số tiền là 14.400.000 đồng.

Tại Hội nghị, 05 ý kiến tham luận của các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu của Sở Thông tin và Truyền thông, 03 ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu của UBND các huyện, thành phố đã tập trung đánh giá sâu hơn, bổ sung, làm rõ thêm vào kết quả hoạt động của ngành TTTT 6 tháng đầu năm, đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành 6 tháng cuối năm 2019 và trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Khoái – Giám đốc Sở TTTT ghi nhận những kết quả toàn ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong tâm sau: Hoàn thiện trình UBND tỉnh các kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Thái Bình năm 2020; Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030;Kế hoạch chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ sang hỗ trợ đồng thời IPv4/IPv6. Tăng cường công tác quản lý các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông theo hướng duy trì và nâng cao chất lượng các dịch vụ bưu chính truyền thông. Hướng dẫn, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về bưu chính. Đồng thời định hướng tốt công tác thông tin tuyên truyền; đề xuất giải pháp xây dựng cơ chế nhuận bút, cơ chế vận hành đối với các Cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong lĩnh vực in và phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở TTTT đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TTTT cho 02 cá nhân có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành TTTT.

Đỗ Anh

Tác giả: Đỗ Anh