Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Ngày 26/7/2018, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã ký Quyết định số 216/QĐ-STNMT ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Quy chế gồm 02 chương và 11 Điều, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình, các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên tham gia hoạt động báo chí tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình gồm Giám đốc Sở; Phó Giám đốc được Giám đốc Sở ủy quyền thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người phát ngôn được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Cán bộ, công chức, viên chức không là người được giao nhiệm vụ phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí được cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định pháp luật nhưng không được nhân danh Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình để phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình bao gồm: Tổ chức họp báo; Đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử  Sở Tài nguyên và Môi trường và Cổng thông tin điện tử  tỉnh Thái Bình; Phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên; Gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời cho cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên bằng văn bản hoặc qua thư điện tử; Cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo trí khi được yêu cầu; Ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát, phản hồi, cải chính, xin lỗi nội dung thông tin trên báo chí.

Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của cá nhân nhà báo, phóng viên khi đến làm việc tại  cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình như nhà báo, phóng viên khi đến liên hệ làm việc trực tiếp tại Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình phải xuất trình Thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đang còn thời hạn sử dụng tại bảo vệ cơ quan, nếu chưa có Thẻ Nhà báo thì xuất trình Giấy giới thiệu (Bản dấu đỏ) của cơ quan báo chí kèm theo Giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân); Giấy giới thiệu phải ghi rõ tên phóng viên, nội dung, thời gian làm việc có chữ ký và đóng dấu của người đứng đầu (lãnh đạo) cơ quan báo chí, không sử dụng Thẻ phóng viên, Thẻ Cộng tác hoặc Thẻ Tác nghiệp của cơ quan báo chí thay cho Thẻ Nhà báo. Đồng thời phải làm việc với lãnh đạo Văn phòng Sở theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ và chuẩn bị nội dung làm việc cụ thể  bằng văn bản chuyển đến lãnh đạo Văn phòng Sở xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Quy chế cũng quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin định kỳ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình; Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường; Quy định quyền và trách nhiệm của của người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn các đơn vị, cá nhân Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Tác giả: Lan Anh
Năm 2019 : 64.501