Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Mục tiêu:  Khống chế tỷ lệ PNMT nhiễm HIV ở mức dưới 0,5%; tỷ lệ (90%) PNMT được tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; 100% số phụ nữ nhiễm HIV được điều trị, chăm sóc dự phòng LTMC; 90% bà mẹ nhiễm HIV và con của họ được theo dõi, chăm sóc sau khi sinh chương trình bước đầu đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, được TW đánh giá cao.

Một số kết quả nổi bật:

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình có ý nghĩa nhân văn và nhân đạo, tại Thái Bình, mỗi năm đã sàng lọc và xét nghiệm HIV cho hàng ngàn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tỷ lệ bà mẹ bị nhiễm HIV được cung cấp tư vấn xét nghiệm HIV trước sinh và uống thuốc dự phòng tăng đáng kể trong những năm gần đây, mỗi năm có trên 100 phụ nữ mang thai được chăm sóc điều trị dự phòng lây truyền mẹ con.

Số cơ sở cung cấp dịch vụ chọn gói chăm sóc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được mở rộng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở tại BV Phụ sản tỉnh, huyện Kiến Xương, Vũ Thư và Thái Thụy. Thành lập được 110 cơ sở tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện tại các xã/thị trấn huyện Kiến Xương, Vũ Thư và Thái Thụy.

Mô hình can thiệp trong nhóm phụ nữ mang thai thông qua hoạt động sinh hoạt hội phụ nữ đạt hiệu quả, nâng tỷ lệ phụ nữ tham gia xét nghiệm HIV tăng qua các năm.

Theo ytethaibinh.com.vn

Tác giả: