Kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025

Ngày 04/6/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch Triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm mục đích triển khai có hiệu quả Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, đảm bảo sắp xếp hệ thống báo chí tinh gọn, hiệu quả để phát triển hệ thống báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử.

Kế hoạch đề ra lộ trình sắp xếp các cơ quan báo chí đến năm 2025 của 4 nhóm cơ quan báo chí.

Cơ quan báo chí của các tổ chức ở trung ương

Trước ngày 31/7/2019, tổ chức trung ương có cơ quan báo chí đã hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch có văn bản báo cáo gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, với cơ quan báo chí phải thực hiện việc sắp xếp có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch; Trước 30/9/2019, cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp có hồ sơ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có đề án thực hiện việc sắp xếp còn tối đa 03 cơ quan báo chí trước 31/12/2019. Trước ngày 30/6/2020, cơ quan này phải có hồ sơ gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản.

Các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội trung ương hiện có cơ quan báo có đề xuất chuyển cơ quan báo sang các các bộ, cơ quan ngang bộ cần có văn bản gửi cơ quan chủ quản mới và phải được cơ quan chủ quản mới đồng ý bằng văn bản. Chậm nhất ngày 30/9/2019, cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí có văn bản thông báo chấm dứt hoạt động báo chí để Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện thủ tục chuyển cơ quan chủ quản.

Cơ quan báo chí của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có cơ quan báo chí đã hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch có văn bản báo cáo gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, với cơ quan báo chí phải thực hiện việc sắp xếp có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch trước ngày 31/12/2019; Trước ngày 30/6/2020, cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp có hồ sơ, thủ tục gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản.

Chậm nhất đến ngày 30/9/2019, bộ, cơ quan ngang bộ nếu tiếp nhận thêm cơ quan báo thuộc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội trung ương, các doanh nghiệp có hồ sơ, thủ tục đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện thủ tục cấp phép.

Đối với bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có cơ quan báo chí hoạt động truyền hình không nằm trong định hướng, phương án sắp sếp đối với phát thanh, truyền hình nêu tại Quy hoạch, phải có phương án sắp sếp lại, hoàn thành trước 31/12/2020.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân, Báo Công an nhân dân xây dựng đề án cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước năm 2020 và báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông sau khi được phê duyệt.

Cơ quan báo chí địa phương

Với các địa phương có cơ quan báo chí phải thực hiện việc sắp xếp, trước ngày 31/12/2019 có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch gửi Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch còn tối đa 05 cơ quan báo (không tính cơ quan báo thuộc tổ chức tôn giáo).

Chậm nhất đến 30/6/2020, cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp có hồ sơ, thủ tục đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản.

Cơ quan báo chí của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước

Các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông kế hoạch rà soát, sắp xếp trước ngày 31/12/2019.

Trường hợp Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước có đề xuất chuyển cơ quan báo trực thuộc sang các bộ, cơ quan ngang bộ cần phải được cơ quan chủ quản mới đồng ý tiếp nhận. Chậm nhất ngày 30/9/2020 phải có thông báo chấm dứt hoạt động báo chí để thực hiện thủ tục chuyển cơ quan chủ quản. Với cơ quan báo chí không đề xuất chuyển sang các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc không được cơ quan chủ quản mới tiếp nhận phải thực hiện chấm dứt hoạt động báo chí để thu hồi giấy phép.

Các cơ quan báo chí thuộc các cơ quan tổ chức khác chủ động rà soát, chậm nhất trước ngày 30/9/2019 có văn bản báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về hiện trạng cơ quan báo chí hiện nay và phương án sắp xếp cơ quan báo chí (nếu có).

Đến thời hạn phải hoàn thành việc sắp xếp theo quy định, trường hợp cơ quan, tổ chức không thực hiện việc sắp xếp, không gửi hồ sơ cấp lại giấy phép, không làm thủ tục chuyển đổi cơ quan chủ quản (nếu có), Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đình bản tạm thời hoặc thu hồi giấy phép hoạt động báo chí theo quy định.

Ng.Chanh

Tác giả: Ng Chanh