Kết quả khảo sát hạ tầng mạng lưới dịch vụ viễn thông đáp ứng chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6

Để đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) phải đảm bảo cơ sở hạ tầng mạng lưới của mình đủ khả năng đáp ứng cung cấp dịch vụ Ipv6 tới người sử dụng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có 05 đơn vị cung cấp dịch vụ băng rộng cố định: Viễn thông Thái Bình, Viettel Thái Bình, Chi nhánh FPT Telecom Thái Bình,Trung tâm Truyền hình cáp Thái Bình, SCTV chi nhánh Thái Bình với tổng số thuê bao băng rộng cố định tính đến thời điểm tháng 6/2019 là 195.000 thuê bao.

Kết quả khảo sát hạ tầng tại các doanh nghiệp trên cho thấy về cơ bản các doanh nghiệp ISP đang quản lý, khai thác hạ tầng mạng lưới, thiết bị đã đáp ứng cho việc chuyển đổi từ Ipv4 sang Ipv6. Các doanh nghiệp ISP đã chủ động triển khai chuyển đổi IPv6 sử dụng giải pháp Dual-Stack IPv4/IPv6 nên không ảnh hưởng đến việc khai thác thông tin trên mạng Internet của khách hàng (có 03 doanh nghiệp: Viễn thông Thái Bình, Chi nhánh FPT Telecom Thái Bình và Viettel Thái Bình đã cung cấp đồng thời địa chỉ IPv4/IPv6 cho khách hàng).

Các doanh nghiệp Viễn thông cung cấp dịch vụ truy nhập Internet trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tổ chức triển khai chuyển đổi hạ tầng mạng lõi, mạng truy nhập, thiết bị đầu cuối thuê bao đáp ứng việc chuyển đổi IPv4 sang IPv6.

Trong thời gian tới để đảm bảo việc chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 trong khối cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh bao gồm mạng lưới, cổng thông tin, dịch vụ công trực tuyến, các doanh nghiệp ISP cần ưu tiên hỗ trợ việc lắp đặt đường truyền cáp quang kết nối các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai các giải pháp kỹ thuật đáp ứng cho việc triển khai chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 cho các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh.

Hương Lưu

Tác giả: Hương Lưu